Hải Dương: Lần đầu tiên CSGT tổ chức thi sát hạch lái xe – Bước ngoặt trong quản lý đào tạo lái xe
Ngày 23 và 24/4/2025, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Hải Dương lần đầu tiên tổ chức kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe sau khi tiếp nhận chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực này từ Sở Giao thông Vận tải. Đây là bước ngoặt quan trọng trong công tác đào tạo và cấp giấy phép lái xe, nhằm nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn giao thông.
Chuyển giao chức năng quản lý sát hạch lái xe
Trước đây, công tác đào tạo và sát hạch lái xe thuộc trách nhiệm của Sở Giao thông Vận tải. Tuy nhiên, theo quy định mới, Bộ Công an đã tiếp nhận chức năng này, giao cho lực lượng CSGT trực tiếp tổ chức các kỳ thi sát hạch. Tại Hải Dương, Phòng CSGT đã tổ chức các đợt tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm nhiệm vụ sát hạch, bao gồm lý thuyết, thực hành và giải đáp thắc mắc.
Triển khai kỳ thi sát hạch đầu tiên
Trong hai ngày 23 và 24/4, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Sát hạch lái xe Lập Phương Thành tổ chức sát hạch cho gần 500 học viên. Trung tâm đã tổ chức các buổi học lý thuyết và thực hành kỹ càng để học viên nắm rõ quy chế và có sự chuẩn bị tốt nhất.
Tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Sát hạch lái xe Việt Đức (huyện Nam Sách), số lượng học viên mỗi đợt thi giảm để đảm bảo chất lượng và thời gian tổ chức, theo quy định mới của Bộ Công an.
Những điểm mới trong kỳ thi sát hạch
Theo quy định mới, thí sinh vẫn được tiếp tục dự thi các phần thi tiếp theo dù chưa đạt phần trước. Điều này giúp giảm áp lực cho thí sinh và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong quá trình thi.
Ngoài ra, từ ngày 1/7, các trung tâm sát hạch phải sửa lại đường vòng quanh co, đi qua vệt bánh xe và đường vuông góc để phù hợp với quy định mới.
Hệ thống trung tâm sát hạch tại Hải Dương
Hiện tại, Hải Dương có 8 trung tâm, cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe. Trong đó, TP Hải Dương có 3 cơ sở, TP Chí Linh 2 cơ sở, các huyện Nam Sách, Thanh Miện, Kim Thành mỗi nơi 1 cơ sở.
Kết luận
Việc CSGT tỉnh Hải Dương tổ chức kỳ thi sát hạch lái xe lần đầu tiên đánh dấu bước chuyển quan trọng trong công tác quản lý đào tạo và cấp giấy phép lái xe. Sự thay đổi này nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo an toàn giao thông và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.
HT
nguồn: https://baoxaydung.vn/hai-duong-lan-dau-tien-csgt-to-chuc-thi-sat-hach-lai-xe-cac-trung-tam-san-sang-192250418233751886.htm